trang chủ tin tức xe Những công nghệ trên ô tô đặc biệt có ích cho lái mới

Những công nghệ trên ô tô đặc biệt có ích cho lái mới

Có không ít các mẫu xe mới được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn giao thông, giúp chủ phương tiện dễ dàng kiểm soát được chiếc xe hơn. Những công nghệ này đặc biệt có ích cho những người lái mới.

Hiện nay, xu thế về công nghệ tăng cao do sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các hãng xe về doanh số, lợi nhuận. Sự phát triển của công nghệ hỗ trợ lái là một phần trong cuộc đua đó. Công nghệ hỗ trợ lái ô tô là hệ thống điện tử, bao gồm hệ thống camera giám sát, các loại cảm biến, tính năng xử lý thông tin cảm biến, phát hiện và theo dõi người đi bộ và các phương tiện khác cùng lưu thông trên đường, phân tích hành vi tài xế...

Công nghệ này hoạt động một cách tự động hóa, thích ứng và tăng cường hệ thống xe. Điều này làm cho chúng tiên tiến hơn so với các hệ thống an toàn khác, hỗ trợ nhiều tính năng như giám sát, xác định, cảnh báo và thậm chí ngăn chặn các sự cố không mong muốn khi lái xe, giúp tài xế tập trung chú ý và lái xe an toàn hơn. Giảm thiểu tối đa tai nạn và chi phí phát sinh khi xảy ra sự cố không mong muốn.

Điểm danh 8 công nghệ trên ô tô đặc biệt có ích cho lái mới ảnh 1

Hệ thống cảnh báo điểm mù

Thực thế cho thấy, không ít vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc người lái ôtô không phát hiện được điểm mù xung quanh xe từ vị trí ghế lái do tầm nhìn bị hạn chế.

Công nghệ cảnh báo điểm mù được thiết kế để phát hiện các vật thể hoặc xe khác nằm trong khu vực điểm mù, sau đó truyền tín hiệu lên gương chiếu hậu và đèn để cảnh báo chủ xe, có thể chỉ hiển thị hoặc có cả âm thanh.

Công nghệ hỗ trợ đỗ xe

Tại các thành phố trung tâm (TPHCM, Hà Nội), khu vực đỗ xe cho ô tô thường rất nhỏ. Việc đỗ xe tại những nơi này như một thử thách cho những người mới tập lái xe khi phải xoay trở rất nhiều. Tuy nhiên, với công nghệ hỗ trợ đỗ xe thông minh hiện nay, thì vấn đề đỗ xe không còn là mối bận tâm nữa.

Công nghệ hỗ trợ đỗ xe sẽ giúp người lái tự động đỗ xe vào đúng vị trí mà không cần làm gì nhiều thêm. Khi tìm được vị trí đỗ xe phù hợp, bạn chỉ cần kích hoạt chức năng này và nó sẽ tự đo khoảng cách đỗ an toàn thông qua các cảm biến. Kết hợp với máy tính điện tử, hệ thống này sẽ tự điều khiển chân ga, phanh, vô lăng để đưa xe vào đúng vị trí cần đỗ.

Một số xe sử dụng các camera được gắn trên xe (trước và sau), chúng sẽ ghi lại khoảng cách, đo đạc và tính toán để tìm ra vị trí đỗ xe phù hợp.

Điểm danh 8 công nghệ trên ô tô đặc biệt có ích cho lái mới ảnh 2

Công nghệ hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Công nghệ này sẽ giúp chiếc xe không bị trượt về sau trong 3 giây khi chân người lái chuyển từ chân phanh sang chân ga, đặc biệt hữu dụng với các quãng đường đèo, đồi núi, hiểm trở hoặc đơn giản là các đoạn dốc ở hầm tòa nhà.

 

Công nghệ phanh khẩn cấp tự động (AEB)

Nếu phát hiện nguy cơ sẽ va chạm với xe khác, công nghệ này cảnh báo người lái xe để thực hiện hành động khắc phục và hỗ trợ phanh đúng lúc.

Hệ thống điều khiển hành trình (Cruise Control)

Người lái có thể thiết lập tốc độ mong muốn cho xe mà không cần nhấn ga, nhằm duy trì sự ổn định của chân ga và chủ xe có thể thoải mái hơn khi điều khiển xe. Công nghệ này cũng giúp tối ưu mức độ nhiên liệu tiêu thụ của xe. Đây là công nghệ được đánh giá có thể hạn chế tối đa các trường hợp chạy quá tốc độ.

Cảnh báo chệch làn đường/Hỗ trợ giữ làn

Đúng như tên gọi, hệ thống cảnh báo chệch làn đường có chức năng cảnh báo khi xe đi chệch làn. Thông qua các cảm biến, camera gắn ở đầu xe… hệ thống sẽ phát hiện tình trạng xe đi sai làn đường. Sau đó đưa ra cảnh báo cho tài xế bằng hình ảnh hiển thị trên bản đồng hồ trung tâm, âm thanh, hoặc tạo rung nhẹ vô lăng.

Hệ thống này cho hiệu quả hoạt động tối đa khi đi trên đường trường, đặc biệt là đường cao tốc, giúp giảm thiểu tai nạn liên quan đến việc chuyển làn đột ngột của ôtô.

Điểm danh 8 công nghệ trên ô tô đặc biệt có ích cho lái mới ảnh 3

Công nghệ cảnh báo va chạm

Công nghệ này có vai trò giảm thiểu tối đa va chạm khi xe lưu thông trên các tuyến đường nội đô đông đúc bằng cảm biến quanh xe. Một số dòng xe sang còn được sử dụng kết hợp radar, camera để phát hiện khoảng cách có thể xảy ra đâm đụng.

Hệ thống camera giám sát

Công nghệ này sẽ phân tích quãng đường và hành vi của người lái xe trong thời gian thực để đưa ra cảnh báo va chạm phía trước, nhận dạng biển báo giao thông. Đặc biệt, công nghệ camera giám sát có thể phát hiện nếu lái xe có biểu hiện mất tập trung như ngủ gật và sẽ ra cảnh báo.

(Nguồn: https://doisong.trithuccuocsong.vn/diem-danh-8-cong-nghe-tren-o-to-dac-biet-co-ich-cho-lai-moi-post216029.html)

xe mới về

Zin Auto