trang chủ tin tức xe Tác dụng của vô-lăng phẳng đáy trên xe sang

Tác dụng của vô-lăng phẳng đáy trên xe sang

Vô lăng phẳng đáy là phát minh dành cho xe đua nhiều năm trước nhưng với xe sang chạy hàng ngày thì chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Để đảm bảo trọng lượng nhẹ, hiệu quả khí động học cao, xe đua thường thấp và hẹp, tay lái có xu hướng như nằm ngửa dưới sàn. Trong không gian hẹp như vậy, vô lăng phẳng đáy sẽ giúp tài xế ra vào dễ dàng hơn, không bị vướng chân. Kiểu tay lái này còn giúp tài xế định hình tốt hơn vị trí vô lăng, xe đang ở trạng thái chạy thẳng hay cong.

Tuy có lợi cho xe đua, xe thể thao, siêu xe nhưng loại vô lăng phẳng đáy khi lắp trên xe phổ thông lại không có nhiều tác dụng về vận hành.

Vô lăng phẳng đáy trên xe Ferrari. (Ảnh minh họa).

Vô lăng phẳng đáy trên xe Ferrari. (Ảnh minh họa).

Trên xe phổ thông, khoang nội thất khá rộng, vì vậy việc ra vào với tài xế không có gì khó khăn. Ngoài ra, ghế lái có thể điều chỉnh độ cao, đa chiều, có thể nâng hạ để tránh chạm chân vào vô lăng. Tác dụng "dễ ra vào" trở nên không cần thiết.

Bên cạnh đó, xe phổ thông có số vòng quay vô lăng lớn hơn, tài xế sẽ thường xuyên rơi vào các trường hợp xoay 2 vòng rưỡi hay bắt chéo tay, vần vô lăng liên tục ở cua hẹp. Vô lăng phẳng đáy sẽ khiến tài xế bị hẫng khi xoay, có thể khiến việc lái xe khó khăn hơn.

Hiện nay vô lăng phẳng đáy được áp dụng nhiều trên các mẫu xe sang nhưng thực tế có tác dụng thẩm mỹ nhiều hơn là vận hành thực tế.

Một số mẫu vô lăng ô tô thông dụng hiện nay

Vô lăng hình tròn phổ thông

Tổng hợp một số thiết kế vô lăng từ thời kì đầu. (Ảnh minh họa).

Vô lăng xe đua

Đây là loại vô lăng xe đua được thiết kế đặc biệt dành riêng các dòng xe thi đấu thể thao. Khoang lái xe đua khá bé nên được tối giản nhất để tay đua có thể điều khiển một cách thoải mái.

Tuy nhiên những vô lăng này được tích hợp thêm nhiều phím chức năng dành cho xe đua nên trên chấu vô lăng gắn vô số phím bấm. Loại này được làm bằng chất carbon và bọc da để nhẹ hơn. Các đường gân nổi giúp tăng độ bám của vô lăng.

Kích thước của vô lăng

Kích thước, vòng đánh lái, độ nặng nhẹ mỗi loại xe con, xe khách, xe đua , xe tải sẽ khác nhau để phù hợp với từng loại xe.

Xe tải, xe khách trọng tải xe lớn, khó đánh lái nên vô lăng xe ô tô thường to, số vòng đánh lái lớn. Và thường có hệ thống trợ lực giúp tài xế đánh lái nhẹ nhàng hơn.

Với xe đua thì vô lăng rất nhỏ, số vòng lái nhỏ phù hợp cho đánh lái nhanh, độ chính xác cao khi di chuyển với vận tốc cao.

Các dòng xe con phổ thông gia đình thì bánh lái nhẹ, vòng đánh lái lớn phù hợp với việc đi lại thông thường.

Ngoài ra thì vô lăng cũng được thiết kế to nhỏ thẩm mỹ phù hợp với nội thất xe.

Vô lăng xe ô tô thường có 2,3,4 chấu để liên kết với trục điều khiển của xe. Cá biệt vẫn có loại vô lăng 1 chấu tuy nhiên không nhiều vì ảnh hưởng đến độ chắc chắn cũng như tâm lý an toàn của người lái.

Vô lăng xe ô tô hiện nay được tích hợp thêm nhiều tính năng như còi, các phím điều khiển nên thường có cấu tạo chấu chữ T để có thêm nhiều diện tích. Các phím bấm cũng không bị đặt quá xa để hạn chế tay người lái phải rời vô lăng.

(Nguồn: https://vtc.vn/vo-lang-phang-day-co-tac-dung-gi-ar840398.html#google_vignette)

xe mới về

Zin Auto